Vùng chuyên canh bưởi Diễn sắp ra đời ở Vĩnh Tường!

buoi

Hơn 15 năm qua, vùng Vĩnh Tưởng, tỉnh Vĩnh Phúc đã dần làm quen với cây bưởi Diễn. Loại trái cây thơm ngon nay đang ngày càng trở nên phổ biến, được những người trong và ngoài tỉnh ưa thích.

Với tiềm năng kinh tế lớn, bưởi Diễn đã trở thành mặt hàng chủ lực của tỉnh Vĩnh Phúc. Địa phương đang định hướng xây dựng vùng chuyên canh, giữ vai trò chủ đạo trong các loại trái cây khác ở tỉnh.

Trồng bưởi làm giàu

buoi

Từ một vùng gặp nhiều khó khăn trong canh tác nông nghiệp, nghèo khó quanh năm vì đặc tính vùng đất trũng thấp, người dân xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường cuối cùng cũng tìm ra loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở địa phương trên cây bưởi Diễn.

Hộ trồng bưởi điển hình ở Vĩnh Tường là ông Phùng Văn Tân, thôn Yên Định, xã Phú Đa. Vườn bưởi của ông năm nay được mùa, thương lái cũng ưng ý với bưởi thu hoạch nên đã đặt mua cả vườn, do đó, ông cũng an tâm trồng trọt, không lo đầu ra.

Sau khoảng thời gian trồng rau củ theo mùa, ông nhận thấy kết quả kinh tế kém nên khi Viện Bảo vệ Thực vật phát động mô hình trồng cây bưởi Diễn thử nghiệm năm 2005 thì ông đã hưởng ứng và trồng thử trên đất vườn của mình. Sau 3 năm, cuối cùng gia đình ông cũng đến lúc gặt trái ngọt.

Trong thời gian trồng bưởi, ông Tân rất chịu khó học hỏi ở những vùng chuyên canh bưởi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác cũng như phương pháp phòng trừ dịch bệnh. Kết quả, bưởi ra trái mỗi năm một nhiều hơn, kinh tế gia đình ngày một tốt hơn.

15 năm qua, với 16 gốc bưởi Diễn đã giúp gia đình ông Tân thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng, đồng thời trở thành vườn bưởi mô hình chuẩn cho nhiều bà con học hỏi.

Nhờ cây bưởi, nhiều hộ dân ở Vĩnh Tường đã thoát khỏi nghèo khó, vươn lên cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Nguyễn Hữu Lịch, thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường cũng là một người nông dân làm giàu từ cây bưởi. Anh đã nhận sự hỗ trợ của ông Tân vào năm 2014 và đầu tư mạnh vào 200 gốc bưởi. Anh không ngừng học hỏi để cải tạo vườn bưởi và tham gia vào Hội trồng bưởi huyện Vĩnh Tường vào năm 2018. Thông qua đó, anh nhận hỗ trợ về phân bón và kỹ thuật sản xuất. Những buổi tập huấn đã giúp anh nâng cao kỹ thuật trồng bưởi.

Hiện nay anh đã thu được về 150 – 200 triệu mỗi năm và định hướng trồng thêm 200 gốc bưởi và mở rộng vùng trồng bưởi chuyên canh, xây dựng thương hiệu bưởi Vĩnh Tường.

Tổng diện tích bưởi trên toàn huyện là 100ha đạt 20% tổng diện tích trồng cây ăn trái, chủ yếu tập trung ở xã Phú Đa, Vĩnh Ninh, Ngũ Kiên, Tuân Chính, Cao Đại, Tân Phú, Vĩnh Thịnh…; Trong đó, 60ha đã có thể thu hoạch với tổng sản lượng ước tính là 1,8 triệu quả với giá trị gần 40 tỷ đồng vào năm 2019.

Năm 2018, Hội trồng bưởi Vĩnh Tưởng đã được thành lập với sự tham gia của 91 hộ dân. Hội được lập ra để định hướng sản xuất, hỗ trợ bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, bảo quan bưởi sau thu hoạch nhằm đảm bảo năng suất và giá trị kinh tế cho bưởi.

Để mở rộng vùng chuyên canh bưởi thành công, chính quyền địa phương khuyến khích và hướng dẫn bà con chọn giống cây khỏe, chuyển giao kỹ thuật canh tác, đảm bảo năng suất và chất lượng bưởi. Ngoài ra, tỉnh còn xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, đăng ký chất lượng nông sản sạch VietGAP và nhãn hiệu tập thể để hỗ trợ bà con mở rộng đầu ra sản phẩm và an tâm sản xuất.

Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bưởi Vĩnh Tường – Hương vị Đất Phủ” đã được cấp vào tháng 10 năm 2019 – góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và mở rộng thị trường cho sản phẩm hiệu quả.

Nguồn Báo Bnews

Tin liên quan:

Trồng bưởi trên đất cằn thu về 1tỷ/năm

Bưởi da xanh phát triển trên vùng núi Hoàng Sơn