Hướng dẫn cách làm bánh xèo giòn lâu bằng bột gạo

cach-lam-banh-xeo

Với hương vị thơm ngon cùng đa dạng cách chế biến nhân, bánh xèo là món ăn lâu lâu ai cũng thèm của người Việt. Mỗi vùng miền tại Việt Nam gần như có cách làm bánh xèo khác nhau nhưng thành phần làm vỏ bánh không thể thiếu vẫn là bột gạo. Không nhất định phải ra quán, bạn có thể thử làm bánh xèo tại nhà với bí quyết làm bánh mà Green Agri Việt chia sẻ như sau nhé! Đảm bảo bánh ngon và giòn lâu. Thử ngay là biết!

Tham khảo thêm:

Bánh bột gạo hấp thơm lừng – khởi động năng lượng ngày mới!

Có dùng bột gạo làm bánh gato được không?

Cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn lâu!

Nguyên liệu cần dùng cho món bánh xèo thơm ngon là:

Bột gạo: 200g

Bột nghệ: 1 muỗng cafe

Nước cốt dừa: 400ml

Muối: Nửa muỗng

Thịt ba rọi: 300g

Tôm bạc loại nhỏ: 300g (tôm nhỏ ngọt nước và dễ làm nhân hơn)

Đậu xanh hấp chín: 150g

Hành lá

Rau thơm các loại (tùy thích): thông thường sẽ là xà lách, cải xanh, giá đỗ,…

Gia vị cần dùng: muối, đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn, nước mắm, tỏi, ớt,…

banh-xeo

Cách làm bánh xèo bột gạo ngon đúng điệu

Làm bánh xèo sẽ chia ra thành 3 công đoạn, công đoạn làm nhân, làm bột vỏ bánh và đổ bánh xèo. Bạn muốn thực hiện bước làm nhân hoặc làm vỏ bánh trước cũng được.

B1. Sơ chế các nguyên liệu làm nhân

Tôm cắt bỏ phần đầu, chân, rửa sạch. Thịt ba rọi cắt thành miếng mỏng vừa ăn, đừng mỏng quá sẽ dễ nát. Sau đó ướp thịt cắt lát và tôm với một ít gia vị như bột ngọt, tiêu, muối, mắm, hành tỏi băm nhuyễn. Để cho nguyên liệu thấm trong vòng 20 phút.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Rửa sách và để ráo giá. Rửa sạch và ngâm rau thơm, cải xanh, xà lách qua nước muối 15 phút rồi rửa lại thật sạch vì rau ăn sống ăn phải rửa kỹ để an toàn cho sức khỏe của bạn.

B2. Cách làm bột bánh

bot-banh-xeo

bot-banh-xeo

 Khâu pha bột là khâu quan trọng nhất khi làm bánh. Để pha bột chiên bánh xèo giòn thơm, bạn cần cho bột nghệ và bột gạo trộn lại với nhau. Sau đó cho thêm nước cốt dừa và muối vào trộn đều hỗn hợp lên. Kế đến bạn nên dùng rây lược lại bột một lần nữa để đảm bảo có lớp bột mịn. Kế nữa là cho hành lá đã cắt nhỏ vào. Đợi bột nghỉ khoảng đâu 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh là được. Bạn có thể cân nhắc thêm một chút bia vào trộn bột để bột thơm hơn, giòn hơn. Lúc để bột nghỉ, bạn vẫn nên thăm chừng và khuấy bột lên vài lần để bột không bị lắng xuống.

B3. Pha nước chấm

nuoc-mam-banh-xeo

Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn có thể tận dụng thời gian để pha nước chấm. Nếu bột là linh hồn của bánh xèo thì nước chấm là gia vị tăng thêm không thể thiếu cho món bánh này. Tỉ lệ nước châm cần pha như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm (chua khoảng 4%), 1 muỗng canh nước sôi, 2 muỗng canh đường. Sau đó khuấy hỗn hợp này lên cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Thêm bào tỏi, ớt, đồ chua và nêm nếm cho vừa ăn là được.

B4. Chiên bánh

nuoc-mam-banh-xeo

Đun nóng chảo và cho thêm dầu ăn vào, một ít đầu ăn để tráng mặt chảo thôi. Sau đó cho phần tôm thịt đã ướp vào xào sơ lên. Sau khi thấy dầu nóng già thì bạn múc một vá bột tráng một lớp mỏng đều lên mặt chảo. Cho thêm giá vào và đậy nắp lại trong 3 phút. Bánh chín giòn là cho ra đĩa.

nuoc-mam-banh-xeo

Ngoài ra, bạn có thể thêm đậu xanh, hải sản hoặc nấm rơm, bất kỳ loại hải sản nào mà bạn muốn vào làm nhân.

Khi bánh chín thì chúng ta cho ra đĩa và ăn với rau sống rất ngon!

bot gao loc

Bột Gạo Lọc 475Gr

Chúc bạn thành công nhé!