Hà Nội sẽ hướng chuối đến thị trường xuất khẩu?

chuoi

Toàn thành phố Hà Nội hiện đã có 3.294ha chuối. Theo Ngành Nông nghiệp Hà Nội xác định, sắp tới thủ đô sẽ hướng thị trường tiêu thụ chuối sang quốc tế. Chuối hứa hẹn là sản phẩm chủ lực mới, tạo giá trị cao hơn cho bà con nông dân và giảm áp lực cho những mặt hàng nông sản đang có nguy cơ thừa cung thiếu cầu.

Chuối trồng nhiều ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ với 120ha chuối/240ha diện tích đất nông nghiệp. Theo ông Doãn Văn Thắng – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam, hợp tác xã đã thí điểm 2ha chuối tiêu hồng từ năm 2012 – sau khi dồn điền đổi thửa. Sau khi thử nghiệm, hợp tác xã nhận ra giá trị của cây chuối và bắt đầu vận động bà con hợp tác mở rộng mô hình với doanh thu hấp dẫn 120 – 140 triệu đồng/ha. Tiếp theo đó, Hợp tác xã đầu tư vào hệ thống kho lạnh để bảo quản khoảng 5 tấn chuối sau thu hoạch nhằm giữ cho chuối tươi và ngon hơn với tổng mức đầu tư là 150 triệu đồng vào năm 2019. Nhờ sự chủ động của Hợp tác xã, bà con an tâm sản xuất hơn.

chuoi

Diện tích chuối lớn nhất ở huyện Ba Vì nằm ở Thuần Mỹ với hơn 100ha thu sản lượng 1.000 tấn/năm. Để tăng tính cạnh tranh cho chuối, Hợp tác xã nông nghiệp Thuần Mỹ đã đầu tư vào chế biến chuối sấy dẻo. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất, hoàn thiện công nghệ và phát triển chuối sấy dẻo thành đặc sản của Ba Vì.

Tuy nhiên, khó khăn hiện tại của các vườn chuối ở Hà Nội là khó quản lý chất lượng và tiêu thụ sản phẩm do bà con còn trồng chuối không tập trung và chưa đồng bộ quy cách kỹ thuật. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, dùng giống cây mới năng suất cao, năng suất chuối ở Hà Nội đạt 25,86 tấn/ha. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể cạnh tranh với nhiều vùng khác. Hơn nữa, khâu thu hoạch, vận chuyển, đóng gói và bảo quản chuối vẫn chưa được tối ưu, đẫn đến 25 – 30% chuối bị hư hỏng. 90% sản lượng chuối hiện nay chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa và gặp hạn chế về số lượng công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Hiện nay, thâm canh chuối ở Hà Nội chỉ đạt mức 120 – 200 triệu đồng/ha/năm. Đây chưa phải là mức tốt nhất vì nếu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, đồng bộ được quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo hướng VietGAP hoặc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì bà con có thể đạt 300 – 350 triệu đồng/ha/năm với lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha/năm.

Khi nói về chiến lược sắp tới, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, Hà Nội sẽ hướng tới xuất khẩu chuối tươi và chế biến với mục tiêu 10% – 20% sản lượng chuối xuất khẩu giai đoạn 2021 – 2025, tức tầm 20 – 30 nghìn tấn/năm, trong đó mức xuất khẩu chính ngạch đạt 60%.

Ngành Nông nghiệp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã xây dựng và triển khai mô hình trồng chuối thâm canh theo VietGAP, đảm bảo chất lượng chuối. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư chế biến cho chuối sấy, chuối dẻo, nước ép… nhằm cung cấp đa dạng nhu cầu người tiêu dùng.

Nguồn Báo Hà Nội mới

Tin liên quan: