Đâu là hướng tăng chuỗi giá trị cung ứng cho nông sản Tây Nguyên và Nam Trung Bộ?

nong-san-sach

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp đã diễn ra vào ngày 04/12 tại thị xã An Khê (Gia Lai) dưới sự hợp tác của Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai.

Trong Diễn đàn, các chuyên gia đầu ngành, đại biểu đại diện và nông dân đã đưa ra biện pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng cho nông sản vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Trong đó, biện pháp tuyên truyền người dân tham gia hợp tác xã đang được chú trọng.

Trưởng phòng Khuyến nông, trồng trọt và lâm nghiệp, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ông Hoàng Văn Hồng cho biết, các cơ quan chức năng cần tập trung tuyên truyền để người dân tham gia vào hợp tác xã để ứng dụng quy trình sản xuất tập trung trên quy mô lớn. Mục tiêu của công tác này là hướng bà con tới sản xuất nông nghiệp bền vững, quản lý tốt chất lượng nông sản.

nong-san-sach

Nhiều địa phương cũng đã ứng dụng hiệu quả biện pháp ký kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và nông dân sản xuất nông nghiệp theo quy trình hướng dẫn.

Đồng thời, biện pháp xây dựng, triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm đối với một số nhóm ngành đã đi vào hoạt động và đạt nhiều thành quả đáng kỳ vọng bước đầu. Người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng đều hưởng lợi trong biện pháp này. Sau giai đoạn thử nghiệm này, biện pháp sẽ được ứng dụng vào quá trình sản xuất rộng rãi.

Mục tiêu quan trọng sắp tới là “tăng cường sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu về số lượng lớn, chất lượng đảm bảo của thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao đời sống người dân”. Để thực hiện mục tiêu này, chúng ta cần xây dựng và phát triển mối liên kết giữa sản xuất nông nghiệp an toàn và tiêu thụ sản phẩm.

Việc phát triển liên kết giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết của ngành nông nghiệp hiện đại. Những thành quả nhận được từ mô hình này tốt hơn so với mô hình truyền thống, sự liên kết giúp gia tăng giá trị sản phẩm, tối ưu chi phí sản xuất, vận chuyển cũng như thời gian canh tác.

Trong Diễn đàn, các vấn đề về chuyển giao công nghệ, định hướng, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng cho thị trường nông sản vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã được nêu lên. Ngoài ra, nông dân cũng đặt ra những câu hỏi xoay quanh về quá trình sản xuất rau sạch.

nong-san-sach

Thị trường Đà Nẵng đang là “khách hàng” lớn của nông sản Gia Lai. Ước tính dân số Đà Nẵng sẽ tăng lên 1,8 triệu người vào năm 2030 với nhu cầu rau củ quả sạch khoảng 140 nghìn tấn/năm mà Đà Nẵng chỉ có thể cung ứng 9 nghìn tấn/năm tại địa phương. Đây thực sự là thị trường tiềm năng lớn cho nông sản Gia Lai.

Những mô hình sản xuất rau củ quả tiên tiến hiện nay có thể kể đến mô hình chuyể giao kỹ thuật trồng một số giống hoa ngắn ngày; mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất dưa lưới bằng giá thể hữu cơ theo VietGap; mô hình chuyển đổi trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả.

Tiếp tới đây, các tỉnh sẽ hướng đẩy mạnh xúc tiến thương mại sang thị trường lớn trong và ngoài nước như Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, TPHCM, Hà Nội, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản…

Nguồn Báo Bnews

Tin liên quan:

Liệu trồng cây trong nhà kính có thực sự an toàn?

Tăng mạnh sản lượng và giá trị xuất khẩu chuối sang Nhật Bản