Bưởi VietGAP mang lại hiệu quả cao gấp 4 – 8 lần so với cây lúa

buoi

Một số địa phương đã thực hiện theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ cây lúa sang cây bưởi của tỉnh Hà Nam và đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn 4 – 8 lần so với trước khi chuyển đổi.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp Hà Nam, hiện nay có hơn 5.720 cây ăn trái trên toàn địa bàn tỉnh, trong đó có 1.673ha trồng theo mô hình tập trung. Xét về cơ cấu cây trồng, 560/1.080ha cây ăn trái có múi thuộc về cây bưởi. Theo khảo sát tại tỉnh, những cây bưởi 5 năm tuổi trở lên đạt năng suất cao từ 8 đến 16 tấn mỗi ha với mức lợi nhuận từ 120 đến 150 triệu đồng mỗi ha.

buoi

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh thì dù diện tích bưởi hiện nay chiếm phần lớn những việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất tại địa phương còn rất nhiều hạn chế. Nhiều vườn bưởi vẫn còn loay hoay với quy trình trồng bưởi thâm canh, đặc biệt là bà con chưa thực hiện tốt kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân và tỉa tạo tán. Vẫn còn không ít trường hợp lạm dụng phân thuốc hoá học gây ra nguy cơ ô nhiễm đất và nguồn nước cao. Hơn nữa, nhiều vùng vẫn chưa có năng suất ổn định, có vùng có cây bưởi 4 – 5 năm tuổi mà vẫn chưa thể thu hoạch hoặc thu hoạch năng suất thấp.

Những bất cập khác như công tác quản lý đất đai chưa hoàn thiện. Nhiều hộ đã xây dựng nhà tạm, lều tự phát. Điều này làm phá vỡ mặt bằng khu vực chuyển đổi cây trồng theo chủ trương. Ngoài ra, còn nhiều hộ chưa đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Trước những thách thức trên, Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Nam đã xây dựng và triển khai mô hình trồng bưởi Diễn thâm canh theo quy trình VietGAP trong năm 2020 nhằm giải quyết những khó khăn tồn đọng và giúp đỡ bà con tiếp cận quy trình trồng thâm canh hiệu quả, khoa học hơn.

Dự án trồng bưởi Diễn VietGAP đã được triển khai tại 2 địa điểm với 12ha ở Phường Châu Giang tại thị xã Duy Tiên và xã Ngọc Lũ huyện Bình Lục. Tham gia dự án có 45 hộ trong 9 tháng (tháng 3-12/2020).

Để mô hình triển khai hiệu quả, Trung tâm khuyến nông đã triển khai các buổi tập huấn nhằm hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Diễn theo hướng VietGAP cho cán bộ kỹ thuật. Hơn nữa, cán bộ cũng phải thường xuyên cùng bà con thăm vườn để hỗ trợ theo dõi tình trạng phát triển của cây, đảm bảo bà con thực hiện nguyên tắc “5 đúng” khi bón phân và “4 đúng” khi dùng thuốc bảo vệ thực vật và những nguyên tắc khác theo quy trình sản xuất của VietGAP. Đây là phương hướng giải quyết vấn đề về chất lượng và năng suất bưởi Diễn.

Ông Nguyễn Văn Toản vởi xã Duy Tiên đang trồng vườn bưởi 1.500 gốc tuổi đời 10 đến 15 năm cho chất lượng trái cao. Theo ông chia sẻ, sau khi tham gia dự án, ông đã nhận được chuyển giao kỹ thuật cặn kẽ, giúp ông có điều kiện đảm bảo chất lượng, năng suất bưởi, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo đầu ra nông sản.

Nguồn Báo Dân Việt

Tin liên quan:

Vườn bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP tại Trà Vinh

Xen canh trồng chuối – hướng đi mới cho bà con vượt khó