Bí quyết trồng bưởi năng suất cao ở An Giang

buoi

Theo bà con trồng bưởi ở An Giang thì việc chăm sóc bưởi ở giai đoạn ra trái rất quan trọng, nó quyết định năng suất và chất lượng bưởi thu hoạch. Sau đây là bài chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn này để giúp bà con có thêm tư liệu tham khảo.

Giai đoạn chuẩn bị ra trái – che chắn và tia cành

Ông Phan Hồng Chủng – nông dân giỏi có vườn bưởi năng suất cao ở xã Nhân Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang chia sẻ, ngay từ khi bưởi chuẩn bị ra hoa, tạo trái, bà con cần thực hiện những bước sau:

Chắn gió cho bưởi: Để trong giai đoạn này dù tán bưởi có vươn lên cao cũng không bị gió quật làm rễ yếu. Bà con nên xây hàng rào bằng gạch, dây thép gai hoặc sắt hàn hoặc trồng cây xanh với độ cao không quá 2/3 tán cây, cách gốc bưởi hơn 4m. Trong trường hợp bà con trồng cây làm hàng rào thì phải tỉa cành cho cây, đừng để cây rậm rạm ủ nhiều bệnh, hơn nữa, còn phải phòng bệnh cho cây trồng làm hàng rào.

buoi

Tỉa cảnh và bón phân có trung vi lượng: Nên tỉa cành bưởi trước khi cây ra hoa để ức chế nước khi cây gặp mưa. Ngoài ra, để cây dễ đậu trái, bà con nên bón thêm phân có trung vi lượng.

Giai đoạn cây mới ra trái

Giai đoạn này quyết định chất lượng bưởi thu hoạch, do đó, trong giai đoạn này, bà con cần bổ sung trung vi lượng như Bo, Kẽm, Magie, Kali… Thường xuyên thăm nom vườn cây, tỉa cành lá rụng, khử khuẩn, tưới nước, diệt sâu bệnh kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trái.

2 – 3 tuần sau khi bưởi ra trái sẽ có tình trạng rụng trái sinh lý, nghĩa là những trái bưởi non kém phát triển sẽ tự rụng hàng loạt. Lúc này bà con nên tỉa bớt cành, trái nhỏ, trái vẹo để cây tập trung nuôi trái phát triển.

Tỉa trái thường tiến hành 02 lần: 01 lần sau 02 tuần đậu trái và 01 lần sau 02 tuần tỉa lần 01.

Ngoài ra, bà con cũng nên tỉa bỏ cành có hoa mà không đậu trái, cành khô, cành tăm.

Chăm sóc và phân bón cho cây

Ông Chủng ưu tiên dùng phân bón NPK Cà Mau để tăng độ xanh tươi cho cây. Ngoài ra, gia đình ông có đầu tư thêm hệ thống tưới nước tự động để cung cấp vừa đủ nguồn phân bón, nước cho cây.

Sau khi tỉa trái lần 01 khoảng 01 tuần thì bà con nên bắt đầu bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Tùy theo độ tuổi của cây, chất đất để bón lượng phân phù hợp.

Bà con lưu ý không xới, cào cuốc trong tán cây khi bón phân để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ, cũng không nên bón quá nhiều đạm làm cây bưởi hình thành tầng rời gây rụng trái non.

Để chăm sóc bưởi, bà con cần có kỹ thuật tốt và theo dõi sát trong giai đoạn ra trái đến khi thu hoạch. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con gặt hái thành công trong mùa vụ sắp tới.

Nguồn Báo Dân Việt

Tin liên quan:

Nên bón các loại phân nào cho cây chuối?

Kim ngạch xuất khẩu nông sản hữu cơ đạt 335 triệu USD mỗi năm – xu hướng thị trường mới